Organic Reach có ảnh hưởng gì đến việc tăng like

Để trả lời câu hỏi mà tiêu đề bài viết đưa ra, bạn phải hiểu được cơ chế tiếp cận (reach) của Facebook. Chỉ số reach giúp người quản trị fanpage biết bài viết của họ đã tiếp cận được đến bao nhiêu người dùng và qua những nguồn nào.

Có 2 nguồn cơ bản: Tự nhiên (organic) & trả phí (paid traffic). Như ảnh dưới đây, organic reach sẽ có màu nhạt, còn paid traffic sẽ có màu đậm

Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập tới organic reach. Cơ chế reach tự nhiên của Facebook như sau:

  • Khi bạn đăng 1 bài post lên Fanpage, Facebook sẽ lan tỏa bài post của bạn cho 1 lượng người dùng có giới hạn. Bộ máy trí tuệ nhân tạo của Facebook sẽ biết ai thường hay tương tác với page của bạn nhất sẽ cho nội dung reach đến lượng người đó đầu tiên.
  • Nếu lượng người này phản hồi tốt với nội dung của bạn, có tính tương tác cao như like, share, comment, nhấp vào link,…Thì Facebook lại tiếp tục lan tỏa nội dung cho nhóm người với số lượng nhiều hơn.
  • Tuy nhiên, nếu nhóm người ban đầu không tương tác với nội dung, có nghĩa nội dung không có nhiều giá trị, nội dung sẽ reach cực ít hoặc ngưng reach.

Tăng like bằng Facebook Ads

Facebook cho phép bạn tùy chọn mục tiêu chạy Engagement để tăng tương tác trên page, và tăng like là 1 hình thức trong số đó. Chạy tăng likes bằng Facebook Ads nếu kết hợp thêm với content hay sẽ mang về kết quả rất tốt. Tuy nhiên đây lại là hình thức đòi hỏi bạn phải có ngân sách tốt và biết dùng đầu óc để lên kế hoạch

  • Ngân sách: Chi phí chạy quảng cáo thường chiếm 30% tổng doanh thu của doanh nghiệp.
  • Lên nội dung quảng cáo: Thường thì những bên dịch vụ khó mà bỏ thời gian lên content hay để thu hút like cho page của bạn, trừ khi bạn chấp nhaja chi phí cao trên trời.

 

Trả lời