Các thuật ngữ sử dụng khi chạy Facebook Ads

Trong quá trình chạy Facebook Ads bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Hãy cùng Tre Vàng Media tìm hiểu về các thuật ngữ này nhé. Đa phần các thuật ngữ này thường được gọi theo cách tự nhiên và không có quy tắc.

1. Reach

Reach là số lượt tiếp cận của bài viết đến người dùng. Reach có 2 loại:

  • Reach trả phí (bỏ tiền mua quảng cáo): tức là bạn phải bỏ tiền ra mua quảng cáo thì mới tiếp cận được đến người dùng.
  • Miễn phí (tiếp cận tự nhiên): là những lượt tiếp cận tới người dùng mà không bỏ thêm chi phí, ví dụ như một ai đó share bài viết của bạn và bài viết đó lại xuất hiện trên newsfeed của một người dùng khác, đây được gọi là lượt tiếp cận tự nhiên hoặc tiếp cận không phải trả phí.

Chỉ số Reach của 1 post Facebook

Số lượt tiếp cận người dùng càng nhiều thì khả năng bán được hàng và làm cho người dùng biết đến thương hiệu của bạn càng cao.

2. CPM

CPM (Cost per 1000 impression) là giá tiền trên 1000 lần hiển thị.

Cách tính tiền khi chạy quảng cáo Facebook là dựa trên số lần hiển thị quảng cáo, tức là khi quảng cáo của bạn tiếp cận đến người dùng thì bạn sẽ bị tính tiền.

Có những trường hợp CPM lên tới 400.000đ, 500.000đ, 1.000.000đ nhưng vẫn ra đơn rẻ thì quảng cáo đó vẫn được gọi là rẻ, nhưng đôi khi có những mẫu quảng cáo khi chạy thì 30.000đ/CPM – 60.000đ/CPM nhưng lại không ra đơn thì nó gọi là đắt. Hoặc cũng có thể gọi đó là chiến dịch win (thắng) hay lose (thua)

3. CTR

CTR (Click through rate) là tỉ lệ click chuột vào mẫu quảng cáo trên tổng số lần hiển thị. Cách tính chỉ số CTR rất đơn giản:

CTR = (Số lượt click / Số lượt hiển thị) x 100

CTR là một chỉ số khá là quan trọng, nó thể hiện mẫu quảng cáo của bạn có tốt và đạt hiệu quả không. Content dở hoặc target sai đối tượng thì CTR tất nhiên sẽ thấp. Thông thường các nhà quảng cáo chuyên nghiệp sẽ dựa vào chỉ số CTR để đưa ra các quyết định nên tắt mẫu quảng cáo hay là tiếp tục chạy.

4. CPC

CPC (Cost per click) giá tiền trên mỗi lượt click vào mẫu quảng cáo của bạn. Công thức tính CPC là:

CPC = Số tiền đã tiêu / số lượt click vào quảng cáo

Chỉ số CPC sẽ thể hiện cho bạn biết là quảng cáo của bạn hiện tại có đang rẻ không, vì cơ bản CPC phụ thuộc vào CPM và CTR. Nếu CTR của bạn cao thì CPC sẽ càng thấp.

5. ROI

ROI (Return On Investment) là chỉ số lợi nhuận mà bạn đạt được sau chiến dịch quảng cáo. Công thức tính ROI sẽ là:

ROI = (Doanh thu – chi phí) / 100

Chẳng hạn bạn chạy 100k mà lãi 300k thì ROI sẽ là 300%, tức gấp 3 lần ngân sách bạn bỏ ra.

6. LEAD

Lead trong marketing được hiểu là những khách hàng tiềm năng đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

“Thu được leads” tức là bạn thu thập được data của nhiều khách hàng tiềm năng đó. Chẳng hạn như tên, email hay số điện thoại của họ. Lead chưa chắc đã là khách hàng mua thực sự, họ chỉ đơn giản là người quan tâm đến dịch vụ của bạn thôi.

Bạn đang cần tìm một đơn vị am hiểu chuyên sâu về các thuật ngữ Facebook và có kinh nghiệm chạy quảng cáo. Hãy liên hệ với Tre Vàng Media qua Hotline: 0937.53 63 43

Trả lời